1Vit-Vn Post on Sat Sep 14, 2013 3:33 pm

avatar
Vit-Vn
۩•.Ąðmįņ.•۩
  • Xóa bài viết
  • Sửa bài viết
Nếu một số tựa game sử dụng đồ họa 3D hoành tráng cùng cốt truyện nghẹt thở và bộ cài lên đến vài chục GB thì có những game nhẹ nhàng đơn giản vẫn thành công lớn.

Hiện tại có thể chia phong cách “hút” người chơi của thế giới game ra thành 2 “trường phái”. Đầu tiên là phái “phức tạp”, nhóm game này chú trọng những chi tiết thật đẹp với đồ họa 3D sử dụng engine tiên tiến nhất, kèm theo đó là hiệu ứng khói lửa, bản đồ lung linh rộng lớn và cốt truyện nghẹt thở. Phái thứ 2 là “đơn giản”, đồ họa có thể là 2D hoặc 3D phong cách đơn giản, cốt truyện cũng không quá chi tiết như một quyển tiểu thuyết tuy nhiên sức hút từ gameplay khiến người chơi phải bỏ hàng tháng trời để chơi. 


Nếu phái phức tạp với những đại diện nặng ký như Call of Duty, Dragon Age, Crysis… thu hút người chơi bằng tổ hợp giữa gameplay – đồ họa – độ thực với bộ cài lên đến gần chục GB thì phái đơn giản chỉ cần dùng một đồ họa vừa phải và một gameplay đặc biệt là có thể khiến người chơi bỏ hàng trăm giờ để chơi đi chơi lại. Những đại diện của phái đơn giản cũng có doanh số bán không thua gì phái còn lại và trong đó thể loại thủ trụ (tower defense) góp một phần không nhỏ. 


Đại diện xuất sắc nhất của thể loại thủ trụ nói riêng và các game phong cách đơn giản nói chung phải nói đến dòng game Plants vs Zombies của hãng Pop Cap. Mặc dù sinh sau đẻ muộn so với các tên tuổi làm nên thành công của hãng như Bejeweled, Peggle, Zuma … nhưng Plants vs Zombies được chính Pop Cap xác nhận là tựa game thành công nhất trong lịch sử của hãng. Đây cũng là game có doanh số bán tăng nhanh nhất của Pop Cap tính đến nay, bên cạnh đó theo ước tính có khoảng 150 triệu ứng dụng đã “ăn theo” phong cách gameplay và nội dung đặc biệt của Plants vs Zombies.


Chỉ tính riêng bản iOS, Plants vs Zombie đã bán được 300.000 bản chỉ trong 9 ngày đầu ra mắt, mang về cho Pop Cap doanh thu 1 triệu USD. Trên hệ máy Android, game cũng được xếp vào nhóm có doanh số bán đến 1 triệu bản và vẫn nằm ở vị trí hạng 2 trong top các game miễn phí của thị trường Android sau hơn 2 năm phát hành. Chưa hết, phiên bản Plants vs Zombies phần 2 vừa ra mắt trên iOS tháng trước cũng nhanh chóng trèo lên hạng 11 trong top ứng dụng miễn phí dành cho iPad.

Tuy nhiên, Plants vs Zombies không phải là ví dụ hiếm hoi về sự thành công của thể loại thủ trụ khi có rất nhiều tựa game khác khai thác thể loại này và thành công vang dội. Kingdom Rush là một cái tên có thể nhắc đến, với phần 1 chỉ là một game flash cho chơi miễn phí trên cổng Armor Games, game đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng và hiện đã đạt đến 46 triệu lượt chơi. Điều này đã giúp nhà phát triển Ironhide Games mạnh dạn đưa game lên các hệ như iOS, Android và hiện tại đang thu lại lợi nhuận khổng lồ. Phiên bản iOS của game đã ra mắt trên iOS vào tháng 12/2011 và 1 tháng sau đó đã lên top 10 ứng dụng trả phí của AppStore Mỹ. 


Bên cạnh 2 ví dụ trên, còn rất nhiều tên tuổi khác của thể loại tower defense nổi lên với việc khai thác một gameplay đơn giản nhưng khiến game thủ phải bỏ nhiều thời gian vào game. Thậm chí thể loại này cũng được ứng dụng vào thị trường game online và có vài tên tuổi đã cập bến Việt Nam. Tựa game đầu tiên thuộc thể loại thủ trụ chơi online xuất hiện tại thị trường Việt Nam có thể kể đến Anh Hùng Tam Quốc, sau đó là game “tự làm” Bác Ba Phi của Sunsoft và mới nhất là [You must be registered and logged in to see this link.] vừa ra mắt Alpha Test ngày 11/9 vừa qua. 


Là tên tuổi mới nhất khai thác thị trường còn lạ lẫm này, Tower Defense VN đã chuẩn bị cho mình những tính năng vừa mang phong cách game thủ trụ vừa mang phong cách game chiến thuật online để thu hút người chơi. Tiếp tục khai thác tiêu chí đơn giản nhưng có thể chơi lâu dài, game đã khai thác những khía cạnh mới hơn những game đi trước. Đầu tiên là khai thác các chiến dịch trong suốt lịch sử của thời đại Tam Quốc theo hình thức phân giai đoạn của mini game, điều này sẽ mang lại cho người chơi hàng trăm màn chơi khác nhau. Các tính năng phụ như võ tướng, trang bị, PvP cũng sẽ tiếp tục là nơi để người chơi đầu tư thời gian vào game. 


Có thể thấy, thể loại tower defense từ offline đến online từ PC đến mobile đều đã thể hiện sự thành công và phổ biến không kém các game “khủng”. Đây là một ví dụ rõ ràng của phong cách game đơn giản nhưng độc đáo khiến người chơi đầu tư thời gian nhiều không kém các game phức tạp. 

Xem lý lịch thành viên http://choivnz.forumvi.com

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

Diễn đàn được tối ưu cho trình duyệt: